Những món ăn hấp dẫn cho bữa cơm gia đình từ thịt ba chỉ

cách làm thịt ba chỉ chiên giòn

Thịt ba chỉ ( thịt ba rọi) là phần thịt mềm ngon và khi ăn các món như thịt ba chỉ chiên giòn, thịt ba chỉ quay, … không bị ngấy. Phần thịt này khi cắt ngang sẽ trông thấy miếng thịt được đan xen bởi hai lớp mỡ và một lớp thịt nạc. Phần thịt ngon nhất là phần giữa cổ và vai vì nơi đó phần thịt nạc và thịt mỡ hoà vào nhau tạo nên sự cân bằng cho miếng thịt. Nếu là phần thịt bụng thì nhiều mỡ dễ ngấy, còn nếu là phần thịt thăn ( thịt nạc) sẽ dễ bị khô. Đó cũng là lí do mà phần thịt ba chỉ trở thành lựa chọn hàng đầu cho các bà mẹ nội chợ.

Thịt lợn tốt tốt cho da, mắt, hệ thần kinh, xương và hoạt động trí óc thúc đẩy cho việc sản xuất máu, bảo vệ cấu trúc xương giúp xương và răng chắc khỏe đảm bảo cho cơ thể có đủ năng lượng cho các hoạt động hàng ngày. 

Để có thể chọn được một miếng ba chỉ ngon ta cần chú ý những điều sau

Đầu tiên, ta phải xem xét kĩ càng về nguồn gốc chất lượng của thịt. Thịt lợn ngon là thịt lợn có da mỏng, mỡ trắng, phần nạc có màu hồng tươi, các thớ thịt đều,săn chắc. Bạn không nên chọn thịt có màu thâm, sờ vào thịt nhão nhào, dính dính, có mùi ôi thiu dễ gây hại cho sức khỏe.  

Thịt ba chỉ là loại thịt có giá cả hợp, có thể biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau phù hợp với khẩu vị ăn của từng người trong gia đình bạn. Dưới đây là gợi ý làm một số món từ thịt ba chỉ trở nên ngon hơn.

Cách làm thịt ba chỉ chiên giòn

cách làm thịt ba chỉ chiên giòn

 Để làm món này, ta cần những nguyên liệu: 

  • 300g thịt ba chỉ ( thịt săn,lớp mỡ có màu sáng bóng, có độ rắn)
  • 1 củ tỏi băm nhuyễn
  • 10ml rượu trắng
  • 10ml giấm
  • Các gia vị : muối, tiêu, nước mắm, ngũ vị hương, …

Đầu tiên, ta sơ chế thịt ba chỉ, rửa sạch, để nguyên một miếng vào bát tô. Sau đó cho rượu trắng, muối, tiêu, tỏi băm, ngũ vị hương rồi trộn cùng với nhau rồi ướp lên phần thịt vừa sơ chế (trừ phần bì). Với phần bì, ta quẹt giấm lên trên bề mặt bì cho thật đều. Thịt sau khi được ngấm dần các gia vị bạn vớt ra ngoài để ráo

Bước thứ hai, chúng ta tiến hành chiên giòn thịt. Bạn cho chảo lên bếp rồi đổ dầu ăn vào chảo đến khi dầu nóng thì cho thịt ba chỉ vào chiên. Trong quá trình chiên, bạn nên để nhỏ lửa và đảo đều cho đến khi miếng thịt cho màu vàng ươm thì đem lên đĩa. Đợi đến khi thịt đã nguội thì bạn xắt thành những miếng vừa ăn rồi trình bày lên đĩa. Và thế là xong, thật đơn giản phải không nào?

Món thứ hai mà chúng tôi muốn hướng dẫn cho các bạn là cách làm thịt ba chỉ quay

cách làm ba chỉ quay

Nguyên liệu cần có cho món thịt ba chỉ này: 

  • 350g thịt ba chỉ ( nên chọn một miếng bằng phẳng, không có mùi ôi, các thớ thịt săn chắc)
  • 1 thìa cà phê tiêu
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê ngũ vị hương
  • 1 bát nước tương
  • 1 thìa rượu mai quế lộ 
  • 1 thìa giấm

Bước đầu tiên, ta sơ chế thịt. Thịt ba chỉ rửa sạch sẽ, cạo phần bì, rồi khứa thịt theo chiều ngang và chiều dọc miếng thịt để khi ướp gia vị sẽ dễ dàng ngấm hơn.

 Bước thứ hai là phần ướp gia vị, ta cho ½ bát nước tương, muối, tiêu, ngũ vị hương, rượu mai quế lộ vào bát tô rồi trộn đều lên. Sau đó ta tiến hành ướp thịt. Hãy rưới nước hỗn hợp vào trong từng khứa thịt ( trừ phần bì) đợi khoảng 1 tiếng cho thịt ngấm đều rồi đem thịt ra để ráo.

Bước thứ 3, làm chín miếng thịt. Bạn đặt miếng thịt vào đĩa để phần bì lên trên sau đó cho vào lò vi sóng bật khoảng 4 phút. Sau đó đưa miếng thịt ra ngoài dùng tăm nhọn đâm phần bì thành nhiều lỗ để khi quay da sẽ giòn rụm mà không bị cứng. Sau đó, ta dùng hỗn hợp lúc nãy còn thừa quét lên miếng thịt một hai lần nữa để khoảng 10 phút sau đó dùng giấy thấm khô phần da.

Bước cuối cùng, nướng thịt. Trước khi nướng, bạn bật lò nướng trước 15 phút khoảng 200 độ C. Tiếp đó, bạn cho miếng thịt vào khay nướng sao cho phần bì ở trên là được. Khoảng 20 phút đầu, thịt phải được nướng khoảng 200 độ C rồi 20 phút sau tăng lên 220 độ C cho thịt chín đều và thơm là được. Sau đó hãy cẩn thận lấy thịt ra rồi xắt thịt bày lên đĩa. 

Món ăn khá công phu, bạn có thể thử sức vào dịp cuối tuần hoặc khi có khách đến nhà. Đó sẽ là món không tồi trong thực đơn nhà bạn.

Cách làm món thịt ba chỉ rán sẽ là món tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu.

cách làm ba chỉ rán

Với món ăn này, bạn không cần quá cầu kì, chỉ cần một chút khéo léo và tâm ý của người nấu sẽ trở nên ngon đối với người thưởng thức.

Nguyên liệu cần có:

  • 200g thịt ba chỉ
  • 1 củ sả
  • 1 quả ớt
  • 1 thìa cà phê nước mắm
  • 1 thìa cà phê bột ngọt
  • ½ thìa cà phê tiêu
  • 1 thìa dầu ăn

Với sả và ớt, bạn đập dập rồi băm nhỏ. Thịt ba chỉ bạn xắt thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào bát tô. Cho một nửa sả và ớt vào bát tô đựng thịt rồi gia thêm bột ngọt, nước mắm, tiêu vào trộn đều thịt lên. Đợi đến khi thịt đã ngấm thì vớt ra để ráo rồi cho bột bắp vào bám đều các miếng thịt

Ta tiến hành rán thịt. Đặt chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào. Đợi đến khi chảo nóng lên rồi cho lần lượt từng miếng thịt vào rán đến khi miếng khi có màu vàng thì cho thịt ra đĩa và trình bày. Thịt sau khi rán xong có mùi thơm của sả, có vị cay của ớt. Món ăn này có thể ăn với cơm trắng sẽ càng tuyệt vời hơn.

Cách làm thịt ba chỉ rang cháy cạnh

ba chỉ rang cháy cạnh

Để làm món ăn này, ta cần chuẩn bị:

  • 250g thịt ba chỉ
  • ½ thìa nước mắm
  • ⅓ thìa bột ngọt
  • 1 củ hành tím 
  • 1 thìa dầu ăn

Đầu tiên, ta sơ chế thịt ba chỉ, rửa sạch thịt rồi thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Thịt ba chỉ không nên quá nhiều mỡ làm cho bị ngấy cũng chỉ quá nhiều thịt dễ bị khô. Với hành tím, ta bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Bước tiếp theo, ta rang thịt. Bạn bật bếp, cho chảo đã được rửa sạch và khô lên. Cho dầu ăn thật nóng trong chảo thì đổ hành khô vào và phi thơm. Đến khi hành phi có mùi thơm thì cho thịt vào rang. Ta cho ½ thìa nước mắm, ⅓ thìa bột ngọt vào chảo rang thịt cho đến khi thịt chín và xém cạnh là tắt bếp. 

Thịt rang cháy cạnh có màu vàng óng hấp dẫn ăn cùng với cơm nóng là một sự lựa chọn cho những ngày tiết trời sang đông. Hãy thử làm món ăn này nhé!

Món cuối cùng mà chúng tôi muốn chia sẻ để bạn dễ dàng làm hơn. 

Cách làm thịt ba chỉ nướng

cách làm ba chỉ nướng

Hãy thử tưởng tượng xem, trong tiết trời đông giá lạnh, gia đình bạn quây quần bên chiếc bếp nướng thật ấm áp biết chừng nào. Bạn đã sẵn sàng vào bếp làm món này chưa? 

Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu:

  • 300g thịt ba chỉ
  • 1 củ sả
  • 1 quả ớt
  • 1 thìa cà phê nước mắm
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 nhánh gừng
  • Hạt nêm
  • Hạt tiêu

Đầu tiên, ta tiến hành làm sạch thịt lợn, xắt thành miếng rồi cho vào bát. Với việc trộn hỗn hợp ướt thịt, ta cần đập dập sả và ớt rồi băm nhỏ rồi cho vào một bát nhỏ. Bạn cho thêm nước mắm, bột ngọt, hạt nêm trộn lại với nhau rồi cho hỗn hợp này ướp thịt vừa xắt. Trộn đều thịt lên cho gia vị ngấm đều rồi đem đi nướng.

Bước hai, nướng thịt. Bạn có nướng trên vỉ nướng hoặc trên bếp nướng đều được. Nếu bạn nướng bằng vỉ thì cần lật đều hai bên để thịt được chín đều hơn.  

Với món thịt nướng này bạn có thể ăn kèm với rau xà lách, kim chi,… chấn thêm với nước tương thì tuyệt hảo.

Trên đây là những chia sẻ của điện máy Anh Phát về thịt ba chỉ và các món ăn làm từ thịt ba chỉ như thịt ba chỉ nướng, thịt ba chỉ chiên giòn. Hy vọng những điều trên sẽ giúp ích cho bạn trong công việc nội trợ để gắn kết mọi thành viên trong gia đình với nhau. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.