Cách làm xúc xích tại nhà đơn giản, thơm ngon

cách làm xúc xích xông khói

Trong khoảng thời gian gần đây có nhiều vụ bê bối với vấn đề an toàn thực phẩm nên nhiều người muốn tìm một số phương pháp xúc xích để món ăn vừa ngon vừa đảm bảo. Để giải đáp những thắc mắc của các bạn về cách làm xúc xích, dưới đây chúng tôi có những gợi ý cách làm xúc xích tại nhà ngon.

Xúc xích là một loại thực phẩm được người dân Việt Nam, nhất là trẻ em vô cùng ưa thích. Đây cũng là một trong những món ăn được làm bằng phương pháp hong khói phơi khô từ đó tạo ra cách lưu trữ và bảo quản thực phẩm. Hiện nay trên thị trường Việt Nam có hai loại xúc xích chính là xúc xích tiệt trùng và xúc xích tươi. Xúc xích tiệt trùng rất tiện lợi cho những người bận công việc bởi nó không cần phải sơ chế thêm gì nữa. Còn xúc xích sống phù hợp cho những bữa cơm gia đình, bữa tiệc nướng,….

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm xúc xích lợn tại nhà vừa đơn giản lại hợp vệ sinh và cũng thơm ngon không kém những địa chỉ sản xuất xúc xích nổi tiếng. Nếu các bạn muốn xem chân thực hơn có thể tìm kiếm video cách làm xúc xích heo.

Làm xúc xích heo thế nào?

cách làm xúc xích tại nhà

Nguyên liệu:

  • 400g thịt nạc xay nhuyễn 
  • 400g lòng non
  • 10ml rượu trắng
  • ½ thìa cà phê đường
  • 2 thìa cà phê hạt tiêu
  • 1,5 thìa cà phê bột ngọt
  • 1 thìa canh mắm
  • 2 thìa canh bột năng
  • 1 quả chanh
  • 3 thìa canh nước lọc đá
  • Muối hạt
  • Dây buộc, dụng cụ bơm tiêm, túi bắt kem

Cách làm xúc xích heo cho 4-5 người ăn

Bước đầu tiên, ta cần làm là sơ chế nguyên liệu:

Lòng non các bạn rửa thật sạch với muối, hãy cho muối vào các bên trong lòng và bọp cho sạch. Đây là khâu quan trọng sẽ quyết định đến độ ngon của xúc xích. Nếu bạn không làm sạch lòng non có thể bị hôi và xúc xích không còn thơm ngon nữa nên bạn phải cẩn thận. Bạn rửa sạch lòng đến khi nước không còn màu vàng nữa là được. Dùng một chiếc dao cạo dọc lòng bên trong  đến khi còn một màng mỏng.Với chanh, bạn vắt nước ra bát bỏ hạt là được.

Bước thứ hai, ta tiến hành nhồi thịt:

Bạn đổ nhân thịt vào một chậu lớn rồi thêm các gia vị: nước mắm, hạt tiêu, nước chanh, nước lọc, bột năng, đường, rượu ( theo các dung lượng ở trên). Dùng nilon bọc thực phẩm, ủ thịt từ 20-30 phút cho ngấm hẳn các gia vị vào với nhau.

Lòng nong sau khi được làm sạch, bạn lấy bơm hoặc thổi không khí vào trong để cho lớp vỏ lòng được dãn mỏng ra. Sau khi thổi phồng lòng non, bạn dùng dây buộc hai đầu lại rồi đem ra phơi nắng một lúc cho vỏ xúc xích dai và giòn như ngoài hàng.

Sau khi đã chuẩn bị xong mọi thứ, bạn bắt đầu nhồi thịt vào lòng. Có thể sử dụng máy nhồi thịt hoặc túi có đầu nhọn để nhồi thịt vào trong lòng. Bạn buộc một đầu lòng rồi bơm thịt vào vuốt nhẹ xuống tận đáy lòng cho đến khi lòng phồng to ra, cầm trên tay thật chặt và chắc là lượng thịt đã đủ. Bạn ước lượng miếng lòng từ 7-10cm dùng một chiếc dây buộc chặt lại để ngăn cách từng cái xúc xích. Khi nhồi đến khi hết thịt, bạn dùng kéo cắt từng miếng xúc xích mà ta vừa buộc rồi đem đi hấp.

Bạn chuẩn bị nồi hấp rồi xếp từng miếng xúc xích vào trong. Bạn dùng một chiếc tăm nhọn đâm thủng từ 3 -5 lỗ để khi hấp xúc xích không bị căng dẫn đến vỡ làm cho không còn đẹp mắt nữa. Xúc xích chỉ cần hấp từ 20 – 30 phút là đã chín. Xúc xích sau khi chín có mùi thơm, vỏ ngoài giòn dai , bên trong nhân thịt mịn màng. Với cách làm xúc xích ngon như thế này, bạn có thể ăn liền nhưng nên rán qua sẽ còn ngon hơn. Xúc xích heo thường chấm với tương ớt và ăn với cơm trắng thì ngon tuyệt. 

Những nguyên liệu làm xúc xích rất dễ kiếm cùng và cách làm xúc xích đơn giản vậy tại sao bạn không làm ngay để có thể thưởng thức món xúc xích thơm ngon và an toàn cho sức khỏe. 

Những mẹo sau bạn nên chú ý để xúc xích vừa ngon lại vừa đẹp mắt:

  • Khi chọn lòng, bạn nên chọn lòng có nguồn gốc rõ ràng, không nên chọn lòng đã để đá quá lâu, không bị đứt đoạn. Lòng nên làm xúc xích phải là lòng có màu hồng tươi, không có mùi ôi thiu.
  • Với nhân thịt, bạn phải chọn thịt có nguồn gốc, không có mùi ôi thiu, có màu hồng tươi ngon. 

Ngoài ra, ta còn có thể biến tấu thành nhiều món xúc xích khác nhau. Dưới đây là những gợi ý của chúng tôi về những cách làm xúc xích khác để thực đơn của gia đình bạn thêm sinh động hấp dẫn hơn. 

Cách làm xúc xích bò nướng đơn giản mà ngon tại nhà

xúc xích bò nướng

Ta cần chuẩn bị nguyên liệu:

  • 250g thịt bò ( cỡ mềm và có mỡ)
  • 100g thịt heo ba chỉ
  • 3 tép tỏi
  • 2 phần hành trắng
  • 1 thìa cà phê tiêu
  • 1 thìa canh dầu hào
  • 1 thìa cà phê hạt mùi
  • 1 thìa canh bột bắp
  • 1 thìa canh xì dầu
  • ½ thìa canh đường
  • ⅓ thìa cà phê muối
  • Lòng heo

Cách làm:

Bước đầu tiên, ta sơ chế nguyên liệu:

  • Với thịt bò và thịt heo, ta rửa sạch băm nhỏ rồi đem đi xay nhuyễn. 
  • Lòng heo bạn làm như cách làm xúc xích thịt lợn với muối rồi rửa sạch
  • Hạt mùi, cà phê, hành trắng, tỏi bạn cho vào cối rồi giã nhuyễn

Bước thứ hai: nhồi thịt

Thịt bò và thịt lợn xay nhuyễn cho vào một chậu lớn rồi cho hạt mùi, hạt tiêu, hành trắng lúc nãy bạn giã vào rồi trộn đều nhân lên. Sau đó bạn cho xì dầu, dầu hào, bột bắp vào cùng rồi mang bao tay bóp nhân sao cho đều là được.

Đợi đến khi phần nhân đã ngấm đều các gia vị, bạn tiến hành nhồi thịt vào lòng. Như cách làm xúc xích tươi ở trên, bạn buộc một đầu lòng rồi nhồi thịt từ đáy lòng nhồi lên cho đến khi lòng phồng lên vừa đủ. Sau đó bạn buộc đầu bên kia lòng lại và buộc các giữa lòng rồi cắt ra thành miếng.

Hoàn thành xong công đoạn trên, bạn tiến hành nướng xúc xích. 

Bạn chuẩn bị một khay có lót giấy bạc cho xúc xích vào. Bật lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C  rồi để khay xúc xích vào ngăn giữa lò, nướng khoảng 40-45 phút cho xúc xích chín rồi mang ra là được

Xúc xích bò nướng có mùi thơm, màu vàng ươm đẹp mắt sẽ dễ dàng hấp dẫn cho trẻ biếng ăn. Hơn thế nữa, món ăn này được làm tại nhà nên rất sạch và đủ chất dinh dưỡng.

Cách làm xúc xích từ giò sống. 

cách làm xúc xích giò sống

Chúng ta cùng thực hiện nhé: 

Nguyên liệu có món xúc xích này bao gồm

  • 300g giò sống
  • 300g lòng non
  • 1 thìa cà phê tiêu
  • 1 thìa cà phê nước mắm
  • 1 thìa cà phê bột ngọt
  • Muối hạt
  • Bột năng
  • Rượu trắng

Ta tiến hành sơ chế:

Lòng non bạn rửa sạch với muối hạt từ ngoài vào trong cho đến khi nước lòng không còn màu vàng. Sau đó dùng thân dao cạo lòng non cho đến khi còn màng mỏng.

Với nhân giò sống bạn cho ra một bát to rồi gia thêm hạt tiêu, nước mắm, bột ngọt, bột năng, rượu trắng rồi trộn đều lên rồi ủ khoảng 20-30 phút.

Nhồi nhân thịt vào lòng non:

Nhân giò sống sau khi đã ngấm gia vị ta chuẩn bị nhồi lòng. Ta buộc một đầu lòng thật chắc để khi nhồi lòng không bị bung. Cho nhân vào túi nilon rồi buộc, cắt một lỗ nhỏ rồi bắt đầu nhồi thịt từ đấy lòng lên trên. Lòng sau khi được nhồi đủ thì bạn buộc một đầu còn lại của lòng. Bạn dùng một dây khác buộc thành nhiều khúc tuỳ theo ý bạn.

Hấp xúc xích

Bạn chuẩn bị một nồi hấp trước khoảng 15-20 phút rồi cho xúc xích vào. Sau khi hấp khoảng 25 phút bạn dùng tăm đâm vào xúc xích để tạo ra khoảng trống cho xúc xích không bị vỡ. Khoảng 30 phút sau đó, xúc xích chín là bạn mang ra đĩa cắt từng miếng theo dây lúc nãy bạn buộc. Và thế là xong!

Xúc xích giò sống mịn, có mùi thơm ngon, là món yêu thích của trẻ em. Với cách làm xúc xích bằng giò sống này đơn giản mà hiệu quả, phù hợp ăn với lẩu hoặc rán lên ăn vặt.

Gợi ý tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn là cách làm xúc xông khói.

cách làm xúc xích xông khói

Để làm món này, ta cần chuẩn bị:

  • 500g giò sống
  • 200g thịt nạc vai xay
  • 100g mỡ thăn
  • 300g lòng non
  • 2 thìa cà phê hạt nêm
  • ½ thìa canh đường 
  • 1 thìa canh hạt thì là khô 
  • 2 thìa canh rượu vang đỏ
  • 1 thìa cà phê tiêu đen đập dập 
  • 2 củ tỏi, bóc vỏ, băm sẵn
  • Muối hạt
  • Nguyên liệu xông khói: vỏ quýt, giấy bạc, gạo

Đầu tiên, ta sơ chế nguyên liệu:

  • Mỡ thăn băm nhỏ rồi dùng cối xay nhuyễn
  • Lòng non rửa sạch với muối hạt từ trong ra ngoài rồi dùng dao cạo mỏng lòng
  • Hạt thì là khô ta cho vào cối đập dập

Bước thứ hai, ta trộn nhân:

Ta cho giò sống, thịt nạc vai xay, mỡ thăn vào một chậu sạch to rồi thêm hạt tiêu, rượu vang, hạt thì là khô, hạt nêm, đường, tỏi băm rồi trộn đều lên

Bước thứ ba, nhồi lòng:

Tương tự như làm xúc xích thịt heo, ta cũng buộc một đầu lòng rồi nhồi nhân từ đáy lòng lên trên đến khi lòng đã chặt thì buộc đầu còn lại vào. Sau đó ta đem đi hun khói

Bước cuối cùng, hun khói xúc xích

Ta chuẩn bị một một chiếc nồi, bên dưới lót giấy bạc rồi cho vỏ quýt cùng gạo vào. Đặt một chiếc vỉ lên trên rồi dàn trải xúc xích cho thật đều. Sau đó dùng một chiếc khăn sạch phủ lên trên rồi đậy nắp vung lại chuẩn bị hun khói. Trong quá trình hun, bạn nên dùng khăn để hút ẩm và để lửa lớn đến khi xúc xích có màu sậm thì vặn nhỏ khoảng 15 phút là được

Xúc xích xông khói trông có vẻ phức tạp nhưng thực ra rất dễ làm. Bạn chỉ cần một chút khéo léo mà làm được. Xúc xích khi hun xong có mòng vàng ươm, thơm mùi khói, rất dễ ăn.

Cách làm xúc xích Đức Việt khiến nhiều bạn lo lắng khi không biết nêm nếm làm sao cho đúng. Để giải đáp những thắc mắc về cách làm món xúc xích này, chúng tôi sẽ đưa ra công thức chính xác nhất cho các bạn. Hãy cùng làm nhé!

Làm xúc xích Đức Việt

xúc xích đức việt

Ta cần chuẩn bị những thứ sau:

  • 300g thịt lợn vai
  • 100g thịt mỡ 
  • 200g thịt bò
  • 2g bột lá kinh giới tây
  • 2g hạt cây carum 
  • 3g tiêu trắng xay nhuyễn 
  • 3-4 tép tỏi băm nhuyễn 
  • 1g gừng băm nhỏ
  • 1,5g bột nhục đậu khấu 
  • 1,5g bột ngũ vị hương
  • 2m vỏ xúc xích collagen 
  • 1 thìa cà phê bột ngọt
  • 2 thìa muối

Tiến hành làm:

Đầu tiên, ta sơ chế nguyên liệu:

Thịt lợn vai, thịt bò, thịt mỡ ta băm nhỏ rồi cho vào cối xay nhuyễn mịn. 

Vỏ xúc xích collagen ta rửa sạch, buộc một bên đầu

Bước thứ hai, ta nhồi thịt:

Ta cho thịt xay nhuyễn vào một bát to rồi cho bột lá kinh giới tây, hạt cây carum, tiêu trắng, tép tỏi băm nhuyễn , gừng băm nhỏ, bột nhục đậu khấu, ngũ vị hương, bột ngọt, muối rồi trộn đều hỗn hợp. Sau đó ta nhồi thịt vào vỏ xúc collagen (như cách làm thịt heo). Rồi đem xúc xích đi hấp khoảng 40 phút rồi đem xúc xích ra đĩa.

Trên đây là cách làm xúc xích Đức Việt đơn giản tại nhà. Món ăn tuy nguyên liệu có chút cầu kì nhưng rất dễ làm, an toàn cho sức khỏe. 

Hy vọng, những chia sẻ về cách làm xúc xích ngon của chúng tôi sẽ mang đến sự trợ giúp hữu ích cho các bạn. Hãy đọc và trải nghiệm nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.