Cách làm pate thơm ngon, hấp dẫn, thưởng thức là mê tại nhà

cách làm pate gan

Pate là một món ăn bắt nguồn từ nước Pháp, có dạng xay nhuyễn được làm từ thịt và gan của động vật cùng với các gia vị khác. Món ăn này thường được kẹp với bánh mì hoặc sandwich rất dễ ăn và thuận tiện trong các bữa ăn sáng cho những người bận đi làm hoặc trong các buổi picnic giữa không gian thiên nhiên. Ở Việt Nam, món pate rất được ưa chuộng nhờ mùi vị rất thơm ngon béo ngậy. Các món ăn như bánh mì, xôi nóng ăn kèm với pate thì quả thật là một sự lựa chọn tuyệt vời. Cách làm pate  có một chút khó nên cần một công thức đầy đủ để pate có dậy lên được mùi thơm đặc trưng của nó. Để giúp các bạn làm món pate trở nên dễ dàng hơn, dưới đây là những công thức cách làm pate ngon tại gia.

Cách làm pate gan ngon như ngoài hàng nhưng lại đảm bảo vệ sinh

cách làm pate gan

Nguyên liệu cần có cho món này: 

  • 200g gan heo
  • 300g thịt nạc vai
  • 150g bì lợn
  • 100g mỡ tảng
  • 3 bánh mì
  • Sữa tươi không đường
  • Phô mai
  • 4 củ hành khô
  • 2 củ tỏi
  • 1 hành tây
  • Hạt tiêu
  • Nước mắm
  • Bột ngọt
  • Dầu ăn
  • Khuôn hấp pate, máy xay, nồi hấp

Quy trình làm pate:

Bước đầu tiên, ta cần làm là sơ chế nguyên liệu

  • Khi sơ chế gan heo bạn phải đem đi khử mùi hôi và chất độc trong gan rồi  thái gan heo thành từng miếng cho vào tô. Để khử được độc gan động vật bạn cho sữa tươi vào ngâm với chúng từ 20-30 phút sau đó rửa lại bằng nước rồi để ráo. 
  • Với bì lợn, bạn cạo sạch lông rửa sạch với  muối hạt rồi đem đi luộc nhừ. Sau đó để ráo bì đến khi không còn nóng thì đem đi thái thật nhỏ.
  • Mỡ lợn cần được rửa thật sạch, sau đó, bạn đem mỡ lợn thái thành từng lát mỏng. Mục đích là để lót xuống đáy giúp cho pate được béo ngây, không bị khô
  • Bánh mì bạn chỉ lấy phần ruột xắt thành từng miếng nhỏ cho vào bát rồi đổ sữa tươi lên trộn đều lên.
  • Với hành tây, bạn thái hạt lựu, còn hành khô và tỏi bạn bóc vỏ đập dập băm nhỏ.

Bước hai, ta xay gan lợn và thịt heo:

  • Bạn cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho hành khô và tỏi đã băm nhuyễn phi lên cho đến khi có mùi thơm thì cho gan heo và hành tây vào xào thêm chút nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê bột ngọt đảo đều chín  cho đến khi khô thì tắt bếp. 
  • Cho gan vừa xào cùng với bì lợn lúc nãy thái nhỏ vào máy xay nhuyễn. 
  •  Lấy máy xay và cho nguyên liệu bao gồm thịt lợn, bánh mỳ đã được ngâm cùng với sữa trước đó, gia vị gồm nước mắm, hạt tiêu, muối, bột ngọt, hành khô, xay nhuyễn rồi sau đó thêm gan để không bị quá nhuyễn vào xay cùng với các nguyên liệu trên

Bước cuối cùng, hấp pate:

  • Chuẩn bị một khay lớn đã được lót mỡ dày vào đáy khay. Nếu bạn sợ pate sẽ quá ngấy thì bạn không cần lót mỡ mà có thể phết một màng bơ dày thay cho mỡ cũng được sẽ tạo được vị ngậy cũng như là mùi thơm. Sau đó, bạn trút hết pate vào khay rồi dàn trải cho thật đều và bằng phẳng để miếng pate được đẹp mắt hơn.
  • Bạn sử dụng giấy bạc bọc kín miệng khay để khi hấp không bị bốc hơi làm pate bị nhão và không còn thành một khối đẹp mắt. Trước khi hấp, bạn bật nồi hấp trước khoảng 15-20 phút rồi cho khay pate vào hấp khoảng 70 phút là pate đã chín.

Với cách làm pate gan heo này, khi  pate chín sẽ có màu đỏ đậm, bạn ăn sẽ có mùi thơm, vị ngon ngậy và không còn mùi tanh của gan heo. 

Một số mẹo nhỏ khi làm pate gan heo:

     Nếu bạn không muốn pate quá ngậy thì có thể sử dụng bơ phết xuống đá khay hấp và xung quanh nó thay thế cho mỡ. Làm như thế vẫn giữ được vị ngon của pate mà không bị béo.

      Không nên xay pate quá nhuyễn vì như thế pate sẽ bị nhão, không ngon và không còn hình dáng đẹp mặt như nữa.

       Pate khi làm xong sẽ có hai màu: nâu nhạt và hồng đậm dựa vào lượng gan heo mà bạn dùng. 

         Pate có thể sử dụng từ 5 ngày – 7 ngày nếu bạn bảo quản trong ngăn mát và từ 10 ngày đến 20 ngày nếu bạn bảo quản trong ngăn đá.

Ngoài  cách làm pate gan lợn ra, ta có thể biến tấu nhiều món pate khác nhau và sau đây là gợi ý của chúng tôi về cách làm pate gan gà. Ta chỉ việc thay nguyên liệu gan lợn thành gan gà rồi cho vào ngâm sữa để khử độc sau đó rửa sạch. Bạn có thể sử dụng thịt gà thay cho thịt lợn để khẩu vị được ngon hơn.

Cách làm pate gà

cách làm pate gan gà

Như ở trên, bạn cũng cần chuẩn bị:

  • 3 bộ gan gà
  • 2 thìa bơ
  • ½ của hành tây
  • 2 củ hành khô
  • 2 tép tỏi
  • 100g thịt nạc băm
  • 2 bánh mì
  • Sữa tươi
  • Đường, hạt tiêu, bột nêm,dầu hào,…

Hướng dẫn làm: 

Bước 1:

  • Gan gà sau khi ngâm sữa để khử độc bạn đem thái nhỏ vừa miếng. Vì gan gà rất nhỏ nên bạn chỉ cần cắt đôi hoặc cắt ba đều được.
  • Bạn thái hành tây thành hạt lựu và hành khô, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ.
  •  Với bánh mì, bạn cũng chỉ lấy phần ruột đem ngâm với sữa tươi.

 Bước 2:

Đặt chảo lên bếp cho 1 thìa bơ vào cho tan chảy rồi cho hành tỏi phi thơm lên. Tiếp đó, bạn cho hành tây xào qua rồi cho gan gà và thịt băm đến khi chín. Sau đso tiến hành nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn như bột canh, đường, dầu hào. Đảo đều cho ngấm gia vị một lúc rồi bạn có thể tắt bếp.

Bước 3:

Sau khi xào hỗn hợp trên đã chín đều thì cho vào máy xay nhuyễn rồi dàn trải  cho phẳng ra khay hấp. Bạn nên chuẩn bị khay hấp quẹt một lớp bơ để pate có mùi thơm béo ngậy. Cho khay hấp vào nồi hấp khoảng 50 phút – 70 phút là pate chín. 

Pate gà có màu vàng óng ánh vô cùng đẹp mắt, có mùi thơm béo ngậy khi ăn với bánh mì thì ngon tuyệt vời. Hơn nữa pate gà ít chất béo hơn pate lợn rất nhiều nên dễ dàng thưởng thức hơn cho những người đang muốn giảm béo.

Pate không chỉ làm từ gan động vậy mà còn làm từ thịt. Trong chuỗi công thức hướng dẫn cách làm pate chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn cách làm pate thịt heo

Cách làm pate thịt heo 

cách làm pate thịt heo

  • 300g thịt lợn ba chỉ băm nhuyễn (nên chọn phần ít mỡ để pate không quá ngấy mà vẫn tạo được độ béo nhất định) 
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ gừng
  • 2 tép tỏi
  • 2 quả trứng
  • 40g bột mì
  • 2 thìa cà phê xì dầu
  • 1 thìa cà phê muối
  • 3g đường trắng
  • Dầu ăn, hạt tiêu,bơ,…

Cách làm pate thịt có chút phức tạp hơn với cách làm pate thông thường.

Bước đầu tiên, ta cần sơ chế nguyên liệu:

  • Bạn lấy thịt đã xay nhuyễn ra bát tô to rồi gia thêm các gia vị đường, muối, xì dầu vào trộn đều lên. Khi đảo bạn nhớ đảo theo 1 chiều để pate không bị bở, mịn màng và đẹp mắt hơn. Bạn hãy đeo bao tay vào để đảm bảo vệ sinh an toàn. 
  • Hành tây bạn xắt hạt lựu, hành khô và tỏi bóc vỏ đập dập và băm nhuyễn.

Bước thứ hai, làm pate:

  • Hoà bột mì, trứng gà với nước thành hỗn hợp đặc sệt.
  • Tiếp đến cho hỗn hợp trên vào thịt gia thêm các gia vị :đường, xì dầu, hạt tiêu rồi trộn đều lên. 
  • Lấy một chiếc khay vuông được bọc giấy bạc rồi quẹt bơ đã đun nóng lên để tạo vị béo ngậy cho pate. Đổ hỗn hợp pate lên khay rồi dàn trải ra cho đều trên khay
  • Chuẩn bị nồi hấp trước 15 phút rồi cho khay pate vào hấp khoảng 30 phút – 45 phút là pate chín.

Với cách làm pate thịt lợn này sẽ giúp bạn có những bữa ăn phong phú, hấp dẫn, nhiều chất dinh dưỡng .

 Trên đây là những công thức hướng dẫn cách làm pate gan ngon nhất mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Mong rằng những gợi ý của chúng tôi sẽ giúp thực đơn gia đình bạn trở nên hấp dẫn, phong phú và an toàn cho sức khoẻ. Để làm pate được nhanh bạn có thể mua các dòng sản phẩm máy xay thịt và các dụng cụ hỗ trợ nhà bếp khác tại điện máy Anh Phát. Chúng tôi luôn mong mang đến những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.